ข้อมูล
 
ไฟล์เสียงร้อยสาระ FM100
ไฟล์เสียงร้อยสาระ FM100
ตะกร้าสินค้า
0 รายการ
 
สินค้าน่าสนใจ
 

* มช.กับเจลรักษาข้อเสื่อม

 

มช.ปรุงเจลงาดำทารักษาข้อเสื่อม (อ่าน 1144/ตอบ 0)
นักวิจัยเชียงใหม่จับ "งาดำ" มาปรุงเป็นเจลทารักษากระดูกเสื่อม ทดสอบในแลบยืนยันฤทธิ์เทียบเท่ายากิน เพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่ไม่ชอบกลืนยา 
          รศ.ปรัชญา คงทวีเลิศ หน่วยวิจัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวว่า เจลงาดำที่พัฒนาได้จะช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกในการรักษาเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มาตรฐานการรักษาจะให้ยากินเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งช่วยลดการนำเข้าเจลทารักษาซึ่งมีราคาแพง ใช้ง่ายเพียงทาบริเวณที่ข้อเสื่อมหรือปวด ใช้ได้กับคนไข้ทุกเพศทุกวัยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อ ทั้งข้อเสื่อมและข้ออักเสบ
          ทีมงานได้ศึกษาปรับสูตรยากินชนิดผงใหม่ โดยนำสารสกัดจากงาดำมาเป็นส่วนผสม เพื่อพัฒนาเป็นเจลทาบริเวณที่ข้อผิดปกติหรือเสื่อม ทดแทนการกินยาในการรักษาแบบเดิม ขณะนี้เจลงาดำจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว และอยู่ระหว่างยื่นจดในต่างประเทศ 
          การศึกษาในห้องปฏิบัติการเป็นเวลานาน 3-4 ปี ทำให้ทราบกลไกการออกฤทธิ์ของสาร "เซซามิน" ที่สกัดได้จากงาดำ ที่สามารถยับยั้งการทำงานของ "อินเตอร์ลิวติน-เบต้า" ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายกระดูกอ่อน ก่อให้เกิดภาวะข้อเสื่อม จากการทดสอบยังพบว่าเจลงาดำนี้ออกฤทธิ์เทียบเท่ายากิน พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างวางแผนร่วมกับทีมแพทย์ด้านกระดูก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะทำการทดสอบในอาสาสมัครโรคข้อ 200 - 300 คน เพื่อเก็บข้อมูลการวิจัยยืนยันประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์
          ทีมวิจัยได้รับทุนสนับสนุนจากองค์กรทุนหลายแห่ง เช่น ศูนย์ความเป็นเลิศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมทางเคมี บริษัท ออลเวล สิงคโปร์ จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องดื่มกระทิงแดง และโครงการทุนปริญญาเอกกาญจนาภิเษก โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย เป็นต้น